The ugly duckling – Thai listening practice

by | Jun 20, 2020 | Aesop Story Intermediate, Listening Practice, Transcript, Video

Become fluent in any language!

ลูกเป็ดขี้เหร่

นิทานอีสปวันนี้เรื่องลูกเป็ดขี้เหร่ค่ะ

Story:

แม่เป็ดตัวนึงฟักใข่ออกมาหลายตัว มีตัวหนึ่งผิดแปลกไปจากฝูง ตัวก็โตกว่าคอก็ยาวกว่ามีขนสีเทารูปร่างเก้งก้างน่าเกลียด ลูกเป็ดขี้เหร่ตัวนี้ไม่มีความสุขเลยเมื่ออยู่ในฝูงไม่เป็นที่ยอมรับของพี่น้อง

วันหนึ่งมันก็เดินออกจากฝูงไปที่กระท่อม หมาซึ่งอยู่ที่กระท่อมเห่าไม่ยอมรับ ไม่ยอมให้มันเข้าไปในกระท่อมมันเลยคิดว่า “เราคงน่าเกลียดจนหมาก็ยังไม่อยากมอง” มันเดินทางต่อไปนะคะ ได้พบกับชาวนาที่กระท่อมและชาวนาอยากจับมันไปเลี้ยงแต่มันตกใจไม่ยอมให้จับตื่นหนีไปจนทำให้ถังนมหกเลยทำให้ถูกไล่ออกจากบ้านไม่สามารถอยู่ที่บ้านนั้นได้อีก

ต่อมาอีกนานมันโตขึ้นโตขึ้นแล้วปีกมันก็แข็งแรงที่ริมสระน้ำแห่งหนึ่งมีนก 3 ตัวสีขาวบินลงมาเล่นน้ำมันเห็นนึกสนุกมันก็เลยลงไปด้วย แล้วมันก็ตื่นเต้นเห็นเงาตัวเองในน้ำขนสีขาวสวยงามปีกแข็งแรงเหมือนกับนก 3 ตัวนี้เลย จากนั้นก็กลับกลายเป็นว่านก 3 ตัวที่บินลงมากลายเป็นนก 4 ตัวบินขึ้นจากสระ หมายความว่าเจ้าเป็ดน้อยขี้เหร่ของเราได้เข้าฝูงหงส์ที่สวยสดงดงามแล้ว

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าเกิดไม่ได้แต่เลือกที่จะเป็นในสิ่งที่ดีๆได้ เมื่อเราอดกลั้นอดทนฟันฝ่าอุปสรรค วันหนึ่งเสน่ห์ในตัวเราจะปรากฏชัดออกมาให้เห็น

Explanation:

นิทานเรื่องลูกเป็ดขี้เหร่เป็นเรื่องของแม่เป็ดที่ฟักไข่ออกมามีลูกหลายตัวแล้วก็มีตัวนึงที่มันแปลกไปตัวก็โตกว่าจะยาวกว่ารูปร่างเก้งก้างน่าเกลียดซึ่งผิดไปจากฝูง เขาก็ไม่เป็นที่ยอมรับของพี่น้องไม่เป็นที่ยอมรับของสังคมของครอบครัวของเขา เขาไม่มีความสุขเลยค่ะวันหนึ่งจะเดินออกจากฝูงไปแล้วก็ไปที่กระท่อม หมาที่กระท่อมก็เห่า เขาก็เลยรู้สึกว่าแม้แต่หมาก็ยังไม่ยอมรับเราเลย แม้แต่หมาก็ยังไม่มองขี้เหร่ขนาดนั้น

เดินไปที่กระท่อมเจ้าของกระท่อมหรือชาวนาอยากจะดูแลอยากจะเลี้ยงเขาไว้เขาก็ตกใจไม่ยอมให้จับจนไปทำให้ถังนมของชาวนาหกแล้วโมโหมากก็เลยต้องถูกไล่ออกจากกระท่อมนั้นไปอีก เขามาถึงสระแห่งหนึ่ง ต่อมาต่อมาเขาก็โตขึ้นหน่อยแล้วปีกกล้าขาแข็ง ปีกก็แข็งแรงขึ้นที่ริมสระนั้นเขาก็มองเห็นว่าในสระกำลังมีนกสามตัวสีขาวสวยลงมาที่สระ เขาก็อยากจะเข้าไปที่สนามด้วยแล้วเมื่อเขาลงน้ำสังเกตเห็นเงาของเขาที่อยู่ในน้ำว่าเขามีปีกยาวและมีขนสีขาวเหมือนกันกับ 3 ตัวนั้นเลย

เราจะได้รู้ว่าในที่สุดแล้วความเป็นลูกเป็ดขี้เหร่ตัวเขานั้นน่ะก็คือเขาเป็นหงส์สีขาวที่ไปอยู่ในฝูงเป็ดเขาเลยกลายเป็นลูกเป็ดขี้เหร่ แล้วจากนั้นเขาก็เข้าฝูงนกแล้วก็บินขึ้นจากสระนั้นไป

เรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่าเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เราเลือกที่จะมีชีวิตอยู่ในสิ่งที่ดีได้ถ้าเรารู้สึกอดกลั้นใจอดทนฟันฝ่าอุปสรรคสักระยะหนึ่งเสน่ห์ในตัวเราก็จะขึ้นมาปรากฏให้เห็นแน่นอนแต่ต้องผ่านอุปสรรคในชีวิตไปก่อนและอดทนอดกลั้น

Vocabulary:

  • ขี้เหร่ : ugly

  • ฟักใข่ : hatches egg

  • รูปร่างเก้งก้าง : look awkward and clumsy

  • กระท่อม : cabin

  • ถูกไล่ออกจากบ้าน : get chased away from the house

  • ปีก : wing

  • หงส์ : swan


If you want to listen to more Thai listening practice audios for intermediate or advanced beginner with transcript please see all my listening practice audios.

Subscribe