The Lark and her young ones – Thai Listening Practice

by | Jun 15, 2020 | Aesop Story Intermediate, Listening Practice, Transcript, Video

Become fluent in any language!

นกกระสากับลูกนก

นิทานอีสปวันนี้เป็นเรื่องนกกระสากับลูกค่ะ

Story:

นกกระสาตัวหนึ่งสร้างรังของมันในทุ่งข้าวสาลีที่เพิ่งเป็นต้นอ่อน ผ่านไปหลายวันข้าวสาลีก็ค่อยๆสูงขึ้นสูงขึ้นแล้วลูกนกที่เติบโตขึ้นก็แข็งแรงแข็งแรง 

อยู่มาวันหนึ่งเมื่อรวงข้าวสีทองไหวโอนไปตามลมชาวนากับลูกชายก็ผ่านมาแล้วก็ “อ้า ข้าวสาลีพวกนี้พร้อมที่จะเก็บเกี่ยวแล้วนะ” ชาวนาพูด “เราต้องไปเรียกเพื่อนบ้านและเพื่อนพ้องของเรามาช่วยกันเกี่ยว” ลูกนกกระสาในรังใกล้ๆรู้สึกตื่นตระหนกแล้วก็รู้สึกว่าพวกมันตกอยู่ในอันตรายใหญ่หลวงแล้ว ถ้าไม่ออกไปจากรังก่อนมันจะต้องรับอันตรายแน่

เมื่อแม่นกกลับมาลูกนกก็บอกกับแม่นกถึงสิ่งที่พวกมันได้ยินบอกว่า “แย่แล้วแม่ ข้าวกำลังจะถูกเก็บเกี่ยวพวกเราต้องออกไปจากตรงนี้ แย่แน่” แม่นกก็กล่าวว่า “อย่ากลัวไปเลยลูก ถ้าชาวนาบอกว่าเขาจะเรียกเพื่อนบ้านและพวกพ้องมาช่วยทำงานแล้วละก็ ข้าวสาลีพวกนี้จะยังไม่ถูกเก็บเกี่ยวไปสักพักนึงเลยแหละ” ไม่กี่วันต่อมาข้าวสาลีก็สุกจนส่งเสียงดังกลาวๆ แล้วพวกลูกนกที่อยู่ในนานั้น ที่อยู่ในทุ่งนาสาลีนั้นก็ยังอยู่เหมือนเดิม

“ถ้าไม่เก็บเกี่ยวข้าวสาลีแล้ว” ทันทีชาวนาเอ่ยขึ้น “พวกเราต้องเสียพืชผลไปแน่ เราจะรอความช่วยเหลือจากเพื่อนของเราต่อไปไม่ได้แล้วพรุ่งนี้เราต้องเริ่มงานของเราทันทีเลย” เมื่อลูกนกอย่างนั้นก็บอกกับแม่ว่า “เช่นนั้นเราต้องรีบไปเดี๋ยวนี้แล้วล่ะ” แม่พูด “หากมนุษย์ตัดสินใจที่จะทำงานของเขาด้วยตัวเอง และเขาไม่พึ่งใครเมื่อนั้นพวกเจ้าจงมั่นใจได้เลยว่ามันจะไม่ล่าช้า” แม่นกพูดกับลูกนก

แล้วบ่ายวันนั้นก็มีการที่เห็นฝูงนกบินกระพือขึ้นไปจากทุ่งนานั้นและชาวนาและลูกชายก็มาจัดการเก็บเกี่ยวข้าวสาลีที่สุกแล้ว

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าถ้าตัดสินใจที่จะช่วยตัวเองความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้ มากกว่าที่จะรอพึ่งอาศัยให้ผู้อื่นเข้ามาช่วย

Explanation:

วันนี้นิทานที่อ่านยาวหน่อยนะคะแต่เป็นเรื่องสั้นๆว่านกกระสาทำรังอยู่ที่ทุ่งนา ทุ่งนาซึ่งเป็นทุ่งข้าวสาลี เมื่อผ่านไปทุ่งข้าวสาลีก็เติบใหญ่แล้วก็พร้อมเก็บเกี่ยวในขณะที่ลูกนกยังไม่พร้อมที่จะบินเมื่อเจ้าของนาเข้ามาพบและเข้ามาตรวจดูข้าวสาลีของเขาก็รู้สึกว่าจะต้องไปพาพรรคพวกเพื่อนฝูกเพื่อนบ้านมาช่วยกันที่จะเก็บเกี่ยว

แล้วลูกนกได้ยินอย่างนั้นก็บอกกับแม่ว่าแย่แล้วแย่แล้วอันตรายกำลังจะมาถึง แม่นกบอกกับลูกเป็นสิ่งที่น่าฟังว่าไม่ต้องกลัวหรอกลูก เรื่องจะยังไม่เกิดขึ้นหรอก ถ้าเขาจะเรียกเพื่อนบ้านและเพื่อนพ้องมาเก็บเกี่ยว เสร็จแล้วหลังจากนั้นเราก็เห็นเรื่องเงียบหายไปจนวันหนึ่งข้าวก็สุกเหลืองพร้อมที่จะเกี่ยว ชาวนาเข้ามาเห็นแล้วก็บอกว่ารอไม่ได้แล้วเราต้องทำเอง เพราะเรารอเพื่อนบ้านข้าวพวกนี้จะเสียหายไปนก ลูกนกก็ได้ยินอีกครั้งหนึ่งคราวนี้บอกกับแม่ แม่เปลี่ยนจากการที่พูดครั้งแรกค่ะแม่บอกว่าจากการที่ได้ยินชาวนาพูดว่าจะทำเลยทันทีโดยที่รอเพื่อนบ้านไม่ได้แล้วเขาตัดสินใจที่จะทำด้วยตัวเอง

นกบอกเราต้องไปทันทีเพราะถ้ามนุษย์พูดว่าเขาจะทำโดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นนั่นหมายความว่าเขาจะมาทำแน่นอนแล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงนะคะ นกก็พร้อมที่จะบินออกไปและในที่สุดชาวนาและลูกชายของเขาก็มาเก็บเกี่ยวสำเร็จ 

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าใจที่จะช่วยตัวเองก่อนความสำเร็จก็จะเกิดขึ้นมากกว่าที่จะพึ่งพาอาศัยคนอื่น

Vocabulary:

 • นกกระสา : lark

 • ทุ่งข้าวสาลี : wheat field

 • ต้นอ่อน : sapling

 • รวงขาวสีทองไหวโอน : golden white studs swaying

 • เก็บเกี่ยว : harvest

 • ตื่นตระหนก : panic

 • ทันที : immediately

 • พืชผล : crops

 • มนุษย์ : human

 • บินกระพือ : (bird) flutter it’s wings

 • ความสำเร็จ : success


If you want to listen to more Thai listening practice audios for intermediate or advanced beginner with transcript please see all my listening practice audios.

Subscribe