The Lark and her young ones – Thai Listening Practice

by | Jun 15, 2020 | Aesop Story Intermediate, Listening Practice, Transcript, Video

นกกระสากับลูกนก

นิทานอีสปวันนี้เป็นเรื่องนกกระสากับลูกค่ะ

Story:

นกกระสาตัวหนึ่งสร้างรังของมันในทุ่งข้าวสาลีที่เพิ่งเป็นต้นอ่อน ผ่านไปหลายวันข้าวสาลีก็ค่อยๆสูงขึ้นสูงขึ้นแล้วลูกนกที่เติบโตขึ้นก็แข็งแรงแข็งแรง 

อยู่มาวันหนึ่งเมื่อรวงข้าวสีทองไหวโอนไปตามลมชาวนากับลูกชายก็ผ่านมาแล้วก็ “อ้า ข้าวสาลีพวกนี้พร้อมที่จะเก็บเกี่ยวแล้วนะ” ชาวนาพูด “เราต้องไปเรียกเพื่อนบ้านและเพื่อนพ้องของเรามาช่วยกันเกี่ยว” ลูกนกกระสาในรังใกล้ๆรู้สึกตื่นตระหนกแล้วก็รู้สึกว่าพวกมันตกอยู่ในอันตรายใหญ่หลวงแล้ว ถ้าไม่ออกไปจากรังก่อนมันจะต้องรับอันตรายแน่

เมื่อแม่นกกลับมาลูกนกก็บอกกับแม่นกถึงสิ่งที่พวกมันได้ยินบอกว่า “แย่แล้วแม่ ข้าวกำลังจะถูกเก็บเกี่ยวพวกเราต้องออกไปจากตรงนี้ แย่แน่” แม่นกก็กล่าวว่า “อย่ากลัวไปเลยลูก ถ้าชาวนาบอกว่าเขาจะเรียกเพื่อนบ้านและพวกพ้องมาช่วยทำงานแล้วละก็ ข้าวสาลีพวกนี้จะยังไม่ถูกเก็บเกี่ยวไปสักพักนึงเลยแหละ” ไม่กี่วันต่อมาข้าวสาลีก็สุกจนส่งเสียงดังกลาวๆ แล้วพวกลูกนกที่อยู่ในนานั้น ที่อยู่ในทุ่งนาสาลีนั้นก็ยังอยู่เหมือนเดิม

“ถ้าไม่เก็บเกี่ยวข้าวสาลีแล้ว” ทันทีชาวนาเอ่ยขึ้น “พวกเราต้องเสียพืชผลไปแน่ เราจะรอความช่วยเหลือจากเพื่อนของเราต่อไปไม่ได้แล้วพรุ่งนี้เราต้องเริ่มงานของเราทันทีเลย” เมื่อลูกนกอย่างนั้นก็บอกกับแม่ว่า “เช่นนั้นเราต้องรีบไปเดี๋ยวนี้แล้วล่ะ” แม่พูด “หากมนุษย์ตัดสินใจที่จะทำงานของเขาด้วยตัวเอง และเขาไม่พึ่งใครเมื่อนั้นพวกเจ้าจงมั่นใจได้เลยว่ามันจะไม่ล่าช้า” แม่นกพูดกับลูกนก

แล้วบ่ายวันนั้นก็มีการที่เห็นฝูงนกบินกระพือขึ้นไปจากทุ่งนานั้นและชาวนาและลูกชายก็มาจัดการเก็บเกี่ยวข้าวสาลีที่สุกแล้ว

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าถ้าตัดสินใจที่จะช่วยตัวเองความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้ มากกว่าที่จะรอพึ่งอาศัยให้ผู้อื่นเข้ามาช่วย

Explanation:

วันนี้นิทานที่อ่านยาวหน่อยนะคะแต่เป็นเรื่องสั้นๆว่านกกระสาทำรังอยู่ที่ทุ่งนา ทุ่งนาซึ่งเป็นทุ่งข้าวสาลี เมื่อผ่านไปทุ่งข้าวสาลีก็เติบใหญ่แล้วก็พร้อมเก็บเกี่ยวในขณะที่ลูกนกยังไม่พร้อมที่จะบินเมื่อเจ้าของนาเข้ามาพบและเข้ามาตรวจดูข้าวสาลีของเขาก็รู้สึกว่าจะต้องไปพาพรรคพวกเพื่อนฝูกเพื่อนบ้านมาช่วยกันที่จะเก็บเกี่ยว

แล้วลูกนกได้ยินอย่างนั้นก็บอกกับแม่ว่าแย่แล้วแย่แล้วอันตรายกำลังจะมาถึง แม่นกบอกกับลูกเป็นสิ่งที่น่าฟังว่าไม่ต้องกลัวหรอกลูก เรื่องจะยังไม่เกิดขึ้นหรอก ถ้าเขาจะเรียกเพื่อนบ้านและเพื่อนพ้องมาเก็บเกี่ยว เสร็จแล้วหลังจากนั้นเราก็เห็นเรื่องเงียบหายไปจนวันหนึ่งข้าวก็สุกเหลืองพร้อมที่จะเกี่ยว ชาวนาเข้ามาเห็นแล้วก็บอกว่ารอไม่ได้แล้วเราต้องทำเอง เพราะเรารอเพื่อนบ้านข้าวพวกนี้จะเสียหายไปนก ลูกนกก็ได้ยินอีกครั้งหนึ่งคราวนี้บอกกับแม่ แม่เปลี่ยนจากการที่พูดครั้งแรกค่ะแม่บอกว่าจากการที่ได้ยินชาวนาพูดว่าจะทำเลยทันทีโดยที่รอเพื่อนบ้านไม่ได้แล้วเขาตัดสินใจที่จะทำด้วยตัวเอง

นกบอกเราต้องไปทันทีเพราะถ้ามนุษย์พูดว่าเขาจะทำโดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นนั่นหมายความว่าเขาจะมาทำแน่นอนแล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงนะคะ นกก็พร้อมที่จะบินออกไปและในที่สุดชาวนาและลูกชายของเขาก็มาเก็บเกี่ยวสำเร็จ 

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าใจที่จะช่วยตัวเองก่อนความสำเร็จก็จะเกิดขึ้นมากกว่าที่จะพึ่งพาอาศัยคนอื่น

Vocabulary:

 • นกกระสา : lark

 • ทุ่งข้าวสาลี : wheat field

 • ต้นอ่อน : sapling

 • รวงขาวสีทองไหวโอน : golden white studs swaying

 • เก็บเกี่ยว : harvest

 • ตื่นตระหนก : panic

 • ทันที : immediately

 • พืชผล : crops

 • มนุษย์ : human

 • บินกระพือ : (bird) flutter it’s wings

 • ความสำเร็จ : success


If you want to listen to more Thai listening practice audios for intermediate or advanced beginner with transcript please see all my listening practice audios.

Sign up to my newsletter and get your free E book!

 

You will receive my E-book which contains useful phrases and expressions. You will also get corresponding audios so you can practice listening!

I will also keep you updated on new content and courses I make!